KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL
KHAI VINH BRIDAL

Nghi thức lễ cưới truyền thống của người Việt Nam

Mã sản phẩm :
Giá bán : Liên hệ
Mô tả : Nghi thức lễ cưới truyền thống sẽ giúp bạn biết cách tinh giản các bước mà vẫn giữ được tính thuần tùy của đám cưới cội nguồn của người Việt Nam. Một trong những bước quan trọng nhất trong phong tục cưới truyền thống của người dân tộc.

Nghi thức lễ cưới truyền thống sẽ giúp bạn biết cách tinh giản các bước mà vẫn giữ được tính thuần tùy của đám cưới cội nguồn của người Việt Nam. Một trong những bước quan trọng nhất trong phong tục cưới truyền thống của người dân tộc. Hãy cùng Khải Vinh Bridal tham khảo một số bước quan trọng trong nghi thức lễ cưới truyền thống tại Việt Nam dưới đây:

1. Lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là một bước quan trọng trong nghi thức lễ cưới truyền thống. Nhằm chính thức hóa mối quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Ngày nay thì lễ dạm ngõ còn được biết đến với tên gọi khác là lễ giáp lời. Giờ đây, nghi thức dạm ngõ không còn được tổ chức theo lối xưa mà chỉ là buổi gặp mặt của 2 bên gia đình.

Nhà trai đến chơi nhà gái và xin chính thức được tự do đi lại cho đôi nam, nữ và tiếp tục tìm hiểu nhau kỹ càng hơn trước khi quyết định tiến đến hôn nhân. Và buổi lễ này không cần phải hẹn trước của người mai mối và cũng không cần có lễ vật rườm ra.

Sau lễ dạm ngõ, người con gái sẽ được xem như là đã có nơi có chốn.

2. Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi được xem là buổi thông báo chính thức về sự kết giao của 2 bên gia đình và hai họ.

Ngày nay nhiều nghi lễ đám cưới đã được giảm bớt tuy nhiên lễ ăn hỏi vẫn là một trong những nghi thức quan trọng chính vẫn phải duy trì được. Đồng thời lễ ăn hỏi là một đánh dấu chuyển đoạn quan trọng trong hôn nhân (người con gái được hỏi chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai đi hỏi vợ).

  • Lễ vật ăn hỏi gồm có:

+ Trầu cau

+ Cốm

+ Chè (trà)

+ Rượu 

+ Bánh phu thê

+ Phong bì tiền

+ Heo quay

+ Trái cây....

Tất cả những vật này đều thể hiện được lòng biết ơn của nhà trai đối với nhà gái về công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái.

Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi có thể chẵn hoặc lẽ tùy theo mỗi nơi một phong tục tập quán của từng gia đình, vùng miền. Tuy nhiên nhiều người vẫn có thói quen để mâm quả chẵn để tượng trưng cho ý nghĩa có đôi có cặp.

Nghi thức trong ngày cưới mà bạn cũng nên biết

Lễ cưới là đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống ở Việt Nam và chi tiết của việc kết hôn.

Nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 3 nghi thức như sau:

+ Lễ xin dâu

Lễ xin dâu là cần đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đón dâu sẽ đến, nhà gái chuẩn bị đón tiếp.

+ Nghi thức lễ rước dâu

Đoàn rước dâu của nhà trai sẽ đi bằng phương tiện đến cổng thì cần chỉnh đốn đội hình trước khi vào nhà gái. Trong buổi lễ rước dâu truyền thống vị trí đứng đầu là đại diện nhà trai, tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu có đội hình gọn nhẹ để mọi việc trở nên suôn sẻ, nhanh chóng và thoải mái hơn.

Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai mới được an tọa. Khi hai bên đã giới thiệu nhau sau một tuần trà, người đại diện nhà trai đứng dậy và có vài lời với nhà gái xin chính thức được đón cô dâu về. Khi đã được sự cho phép của các cụ, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng của 2 bên trong bộ áo dài truyền thống trang trọng. 

Cha mẹ cô dâu có đôi lời dặn dò vợ chồng trẻ về cách sống, tình yêu thương, đạo lý của vợ chồng. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay cho chú rể và xin rước dâu lên xe, nhà gái cũng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới. Khi về đến họ nhà trai thì việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn lên bàn thờ thắp hương gia tiên, chào họ hàng bên nhà trai. Nhà trai sẽ mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới,...

+ Lễ lại mặt

Sau ngày cưới thì nhà chồng sẽ chuẩn bị cho đôi vợ chồng một mâm lễ nhỏ để mang về nhà gái. Lễ này được gọi là lễ nhị hỷ, thời gian đôi uyên ương về nhà gái thường từ 1 đến 4 ngày sau lễ cưới.

Thời gian lại mặt sẽ tùy vào khoảng cách địa lý giữa 2 nhà cũng như điều kiện, công việc của. Thông thường buổi lại mặt diễn ra vào buổi sáng hiếm khi nhà gái vào lúc tối hay chiều muộn.

Trên đây là những nghi thức lễ cưới truyền thống mà chúng tôi chia sẻ để quý bạn đọc cùng tham khảo, nhận thấy được sự kết hợp và tinh giản được như: Lễ dạm ngõ chỉ là một trong những bữa ăn thân mật của hai họ. Còn lễ rước dâu ngày nay có sự kết hợp cả lễ hỏi, lễ xin dâu, rước dâu và thường được làm trước một ngày hoặc trong chính ngày diễn ra tiệc cưới chính thức. 

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có kiến thức riêng cho mình để chuẩn bị một nghi thức cưới phù hợp theo phong tục tập quán của người Việt Nam.